บทสังเกตการณ์

บทสังเกตการณ์
จากการแกะสลักคนหลายคนมองว่ามันยากแต่มันเป็นสิ่งที่สวยงานปัจจุบันนี้การแกะสลักได้ลดหายไปจากสังคมไทยเพราะคนให้ความสนใจน้อยลงการแกะสลักจึงไม่เป็นที่นิยมของหลายคนในปัจจุบันแต่ตรงกันข้ามกับวิชาชีพทางการประกอบอาหารเพราะการแกะสลักถึงเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่สวยงามต่อการประกอบอาหารจะทำให้อาหารดูน่ากินและน่ารับประทานมากขึ้นการแกะสลักจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้ที่จะนำไปประกอบในด้านของการประกอบอาหาร ซึ่งการแกะสลักไม่ได้ยากถ้าเรากล้าที่จะเริ่มเปิดใจและมีใจรักในการที่จะแกะสลักเราทุกคนก็สามารถทำได้  









ถอดสคลิป
นักศึกษา : ถ้าสมมุติว่าเราไม่มีความรู้ความสามารถด้านการแกะสลัก สิ่งแรกที่เราควรจะมีในการที่จะฝึกแกะสลักคืออะไรคะ
อาจารย์  : อันดับแรกเลยใจรักก่อน มีความรู้ด้านศิลปะนิดนึง และสิ่งแรกที่เราทำงานๆเลยการทำใบไม้จากแตงล้านอันนี้เป็นใบกระหล่ำปลี
อันดับที่สอง การจับมือเหมือนการจับดินสอ
นักศึกษา : อุปกรณ์แต่ละอันมีความแตกต่างกันไหมคะ
อาจารย์ : มีแค่ 3อย่าง มีมีดปอก มีดขวาน มืดแกะสลัก
นักศึกษา : ถ้าเราจะเลือกแกะสลักลวดลายผักผลไม้ที่เราเลือกต้องเกี่ยวข้องกับลายด้วยไหมค่ะ
อาจารย์ : ใช่ต้องสดใหม่ด้วย ถ้ามันไม่สดมันจะแกะอยากมาก
นักศึกษา : ผลไม้ชนิดไหนที่สามารถนำมาแกะเป็นใบได้
อาจารย์ : ได้ทุกชนิดนะ แครอท ฟักทอง แตงโม การแกะสลักใบไม้จะเพิ่มสีสันให้กับจานของเราด้วยแต่ละลวดลายการเลือกผักผลไม้
นักศึกษา : ถ้าเราจะแกะกุหลาบเราต้องเลือกผลไม้ประเภทแบบไหน
อาจารย์ : มันอยู่ที่ว่าเราจะเลือกจัดแบบไหนถ้าจัดที่เทเราก็เอาผลไม้ใหญ่เป็นพวกแตงโม แคนตาลูป ฝักทอง เอากุหลาบแบบง่ายๆจากมะเขือเทศก็เอาเปลือกออกอย่าให้ขาด กุหลาบจากมันฝรั่ง มันฝรั่งจะดำง่ายมากเราก็ต้องเราไปแช่นำ้เกลือการเรียนแกะสลักใจต้องมาก่อน
นักศึกษา : ทุกคนสามารถทำได้หมดใช่ไหม
อาจารย์ : ทำได้หมดใจต้องมาและตั้งใจที่จะเรียน
นักศึกษา : อาจารย์สอนที่นี่มานานยังค่ะ
อาจารย์ : 3 ปีครึ่ง
นักศึกษา : ต้องฝึกแกะสลักนานไหมกว่าจะเก่ง
อาจารย์ : ถ้าเรียนตัวต่อตัวก็เป็นแต่จะให้ชำนาญก็ต้องฝึกบ่อยๆ








 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น